Nguyên tắc khắc con dấu và quản lý con dấu

shiny printer_S-843Khắc con dấu là việc mà hầu hết những doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện. Không chỉ có giá trị về mặt hình thức mà con dấu còn đem lại những giá trị về mặt pháp luật khi nó có khả năng đại diện cho công ty trước pháp luật.

Khắc con dấu là việc mà hầu hết những doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện. Không chỉ có giá trị về mặt hình thức mà con dấu còn đem lại những giá trị về mặt pháp luật khi nó có khả năng đại diện cho công ty trước pháp luật.

Nguyên tắc khắc con dấu và quản lý con dấu

Việc khắc con dấu thể hiện sự đẳng cấp, chuyên nghiệp của các công ty, doanh nghiệp. Việc khắc dấu hiện nay không quá khó khăn nữa nhưng cần bảo quản và sử dụng con dấu đúng cách. Khi quản lý và sử dụng con dấu cần tuân theo những quy định sau:

1. Mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được sử dụng một con dấu. Nếu có thêm một con dấu mà nội dung tương tự thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền thành lập và phải có ký hiệu riêng biệt để phân biệt giữa hai con dấu.

2. Các cơ quan hay tổ chức có chức năng cấp văn bằng chứng chỉ hay thẻ chứng minh nhân dân thị thực visa có dán ảnh thì được khắc thêm dấu nối, dấu thu nhỏ để phục vụ cho công tác hay nghiệp vụ nhưng cần được cấp có thẩm quyền cho phép và nội dung phải giống như con dấu ướt mà cơ quan hay tổ chức đó được phép sử dụng.

3. Mực in dấu cần thống nhất dùng màu đỏ.

Có thể bạn quan tâm: 4 nguyên tắc chung khi đóng dấu

s846

4. Khi bị mất con dấu thì cơ quản hay tổ chức đó phải báo ngay cho cơ quan công an gần nhất và cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu đồng thời phải thông báo huỷ bỏ con dấu bị mất.

5. Với con dấu bị mòn hoặc hỏng hay có sự chuyển đổi về tổ chức thì phải làm thủ tục khắc lại dấu mới và phải nộp lại con dấu cũ.

6. Khi xảy ra tình trạng chia tác công ty, sáp nhập, giải thể thì người đứng đầu cơ quản phải thu hồi con dấu và nộp lại cho cơ quan công an cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

7. VỚi trường hợp tạm đình chỉ sử dụng dấu thì cơ quan ra quyết định thành lập và cho phép sử dụng con dấu phải thu hồi dấu và phải báo cho cơ quan công an cấp giấy phép khắc dấu.

Khắc con dấu là việc liên quan đến pháp luật nên bạn cần tuân thủ theo pháp luật trong cả việc quản lý và sử dụng con dấu để con dấu phát huy đúng vai trò của mình. Liên hệ với dịch vụ khắc dấu Hà Nội Khởi Nguyên để được tư vấn một cách nhiệt tình nhất về những vấn đề liên quan đến khắc dấu.